Brauðbær

Veitingar

Brauðbær við Óðinstorg er notaleg matstofa af hæfilegri stærð, 40-50 sæta eins og Laugaás og Hornið. Brauðbær er líka í sama lága verðflokknum og hin tvö og virðist töluvert sóttur af barnafólki, enda er boðið upp á sérstakan barnamatseðil.

Brauðbær er fyrst og fremst steikhús að bandarískum hætti. Lamba- og nautasteikur tróna miðskips á matseðlinum, en lítið er lagt upp úr fiskréttum. Brauðbær er án efa í fremstu röð slíkra veitingastofa hér á landi.

Mér finnst matreiðslan mun betri í Laugaási og innréttingar skemmtilegri á Horninu. Þá hefur Hornið fulla þjónustu og Laugaás treikvart-þjónustu, en Brauðbær býður aðeins upp á sjálfsafgreiðslu. Slíkt reynist gestum oft ónæðissamt.

Afgreiðslan í Brauðbæ er elskuleg og hjálpsöm. Eldamennskan er snör og örugg, en hvílir í öruggum faðmi meðalmennskunnar. Segja má, að þarna sé enginn matur vondur, en enginn heldur góður. Er það raunar betri umsögn en hér hefur verið gefin um suma dýrari veitingastaði.

Brauðbær er hreinlegur staður, dimmur og mjög þröngur. Andrúmsloftið er þægilegt og rólegt. Stólar eru þægilegar og luktir skemmtilegar. Tónlistin að tjaldabaki mætti vera aðeins lægri. En barnastólarnir eru vel þegnir.

Steinflísar eru á gólfi. Grófar trésúlur og grófir tréveggir setja svip á staðinn, sem og batikmyndirnar fyrir ofan tréveggina. Úr opnu eldhúsinu heyrist ekki óþægilegur hávaði. Og þaðan berst ekki lykt af aldraðri steikarfeiti.

Enginn matseðill dagsins er í Brauðbæ. Þar er eingöngu byggt á fastaseðlinum. Á honum enda öll verð á 90 krónum. Þar er um að ræða frávik frá hinni amerísku hefð, þar sem öll verð enda á 95 sentum. Af hverju neita sér um fimmkallinn?

Ýsa fyrir börn
Felix með frönskum var réttur nokkur á barnamatseðlinum. Það var djúpsteiktur fiskur, bara nokkuð góður, með hæfilega þunnri og harðri skorpu. Þær frönsku voru sæmilegar. Súkkulaðiís fylgdi þessum rétti, að minnsta kosti til þeirra barna, sem luku af diskinum. Og á reikningi kvöldsins var þessi fiskur og ís alls ekki bókaður til verðs.

Og meiri ýsa
Dálæti sjómannsins eða ofnbakaður fiskur með hvítlauksbrauði reyndist einnig hafa í farangrinum ostsósu og dósasveppi. Þetta var ýsa, bökuð í sósunni og kom snarpheit úr ofninum. Hún var nokkuð mikið bökuð, en samt ennþá góð á bragðið. Ostsósan var í lagi, en nokkuð sterk. Hvítlauksbragðið af brauðinu var hæfilega milt. Verðið er 2.790 krónur.

Lambateinn
Draumur kaupmannsins eða “shish kebob með rispilav” reyndist vera grillað lambakjöt, laukur og vínarpylsubitar á teini. Sem meðlæti var ágætt hrásalat og hrísgrjón í sósu. Lambakjötið sjálft var þrælgrillað til síðasta safadropa. Verðið er 2.490 krónur.

Lambalundir
Lambalundir Café de Paris með samnefndu smjöri, bakaðri kartöflu, hrásalati og brauði, smurðu lifrarkæfu, höfðu einnig meðferðis belgbaunir og sveppi úr dós. Lundirnar voru vafðar upp og festar þannig með tannstönglum. Þær voru dálítið mikið steiktar, en þó örlaði fyrir bleiku í miðjunni. Verra var, hversu ótæpilega þær voru kryddaðar. Bakaða kartaflan var aðeins hálfbökuð. Hrásalatið var ágætt. En lítið fór fyrir brauðinu og kæfunni.
Hin franska Larousse alfræðiorðabók um mat kannast ekki við Café de Paris smjör, þótt þar séu áreiðanlega fleiri en hundrað mismunandi kryddsmjör. En mönnum leyfist líklega að koma á framfæri uppfinningum á styttri leið en frá Ítala-Breiðstræti að Óðinstorgi.
Verð lundanna er 3.890 krónur.

Piparlamb
Sítrónupiparsteik eða lambabuff með rjómapiparsósu og fleiru hafði í farangrinum bakaða kartöflu og belgbaunir. Kartaflan var hálfbökuð og baunirnar voru úr dós. Lambakjötið var þrælsteikt og gífurlega piprað, en sósan var bara nokkuð góð. Verðið er 3.690 krónur.

Nautalundir
Brauðbæjar bezta steik eða nautalundir með ristaðri skinku, sveppum, hrásalati, bakaðri kartöflu og béarnaise sósu hafði einnig með sér belgbaunir og lauk. Beðið var um lundirnar hrásteiktar, en þær komu miðlungi steiktar. Þær voru þó meyrar og bragðgóðar. Sem betur fer voru þær ekki ofkryddaðar. Hrásalatið góða hæfði kjötinu vel. Ristaða skinkan og dósasveppirnir voru hins vegar bara að flækjast fyrir. Bakaða kartaflan var hálfbökuð. Sósan var sæmileg. Verðið er 5.890 krónur.

Kjúklingur
Glóðarsteiktur kjúklingur með salati, sveppasósu og frönskum kartöflum var of mikið grillaður og farinn að verða seigur og bragðdaufur. Frönsku kartöflurnar voru sæmilegar og hrásalatið var gott að venju. Hálfur kjúklingur kostar 3.990 krónur og fjórðungurinn 3.290 krónur.

Hamborgari
Hamborgari með lauk var eins og vænta mátti bragðlaus grunnur fyrir bragðlauka, sem hafa hlotið þjálfun sína í tómatsósu og öðru verra. Hamborgarinn kostar 1.090 krónur og franskar kartöflur 500 krónur til viðbótar.

Kaffi
Kaffið eftir matinn var með því betra, sem ég hef fengið á íslenzku veitingahúsi. Kaffisins var ekki sérstaklega getið á reikningnum.

Lágt verð, miðlungs gæði

Meðalverð sjö forrétta, súpa og smárétta er 2.000 krónur. Meðalverð aðalrétta er 3.600 krónur. Tvírétta máltíð ætti því að kosta 5.600 krónur auk drykkjar og kaffis.

Matreiðslan í Brauðbæ fær sex í einkunn, en það eru óneitanlega rýrari sex en hjá Blómasalnum í Loftleiðahótelinu. Fyrir góða afgreiðslu fær matstofan prik, þótt engin þjónusta sé veitt til borðs. Og fyrir umhverfi og andrúmsloft eru gefnir sjö. Vegin meðaleinkunn Brauðbæjar er fimm.

Jónas Kristjánsson

Vikan