Skútan í Hafnarfirði er hinn sómasamlegasti matstaður í miðjum lægri verðkantinum. Matreiðslan er frambærileg að sósum undanskildum, snyrtimennskan er í lagi og þjónustan ósköp vingjarnleg. Skútan stenzt vel samanburð við hliðstæðar matstofur í Reykjavík.
Helzti galli staðarins eru þrengslin við borðin. Seturnar eru of stuttar til hnésins og of þröngt er milli borðs og baks. Þetta getur þó komið sér vel fyrir elskendur, sem fá tækifæri til að nudda saman hnjánum að vild.
Þrengslin stafa þó ekki af plássleysi, því að myndarlegt torg er á miðju gólfi. Vandað flísagólf er undir fótum manna. Innréttingin er næstum nákvæm stæling á súlum og bitum Halta hanans, en hér er notaður trönuviður. Skreytingar eru í fiskveiðastíl.
Í hádeginu er hægt að fá súpu og rétt dagsins, en á kvöldin gildir fastaseðillinn einn. Hann er skynsamlega stuttur, telur aðeins tólf rétti. Flesta þeirra er hægt að fá í hálfum skömmtum, þannig að upplagt er að fá sér tvo hálfa rétti og ís á eftir og raða þannig í þriggja rétta máltíð.
Soðið lamb
Soðið lambakjöt var réttur dagsins í hádeginu, þegar Vikan heimsótti Skútuna. Kjötið var rétt soðið með örlitlum roða, merkilega vel gert, alls ekki þurrt. Hvítu kartöflurnar voru í tæpu meðallagi. Hvít hveitisósan var einkar vond. Dósabaunir voru hóflega soðnir. Verðið var 2.700 krónur heill skammtur og 2.300 krónur hálfur.
Körfukjúklingur
Körfukjúklingur á fastaseðlinum var ekki góður. Hann var ofsteiktur. Hjúpurinn var of þykkur og brauðmylsnan var of yfirgnæfandi. Sveppasósan úr hveiti var þykk með skán. Frönsku kartöflurnar voru ljósar og frambærilegar. Dósagulræturnar voru ekki of linar. Hrásalatið var fjölbreytt og hafði meira að segja að geyma ferska ávexti. Þá fylgdi ferskur tómatur, ánægjuleg nýbreytni, svo og salatblað. Verðið var 3.800 krónur heill skammtur og 2.600 krónur hálfur skammtur.
Turnbauti
Turnbautinn var rétt steiktur, semsagt hálfhrár, góð matreiðsla á góðu hráefni. Dísæt kryddsósan ofan á var ekki við minn smekk. Þarna voru sams konar frönsku kartöflurnar, hrásalatið, tómaturinn og salatblaðið, sem getið var hér að ofan. Ennfremur ýmislegt úr dósum, belgbaunir, sveppir og paprika. Verðið var 5.600 krónur heill skammtur og 3.920 krónur hálfur, óneitanlega óvenjulega góð kjör.
Djúpsteiktur fiskur
Djúpsteikti fiskurinn var fersk ýsa, sæmilegasti fiskur. Skorpan var nokkuð hörð, en án feitibragðs. Hrísgrjónin, sem fylgdu, voru með hinum beztu, sem ég hef fengið hér á veitingahúsi, enda rétt mátulega soðin. Hrásalatið var í remúlaðisósu með karríbragði. Salatið var gott, en sósan var of mikil. Frönsku kartöflurnar voru í lagi, sem fyrr segir. Salatblaðið var innlend, góð framleiðsla. Kokkteilsósan var í lagi. Verðið er 2.400 krónur heill skammtur og 1.680 krónur hálfur.
Spánarkjúklingur
Kjúklingur Spanja var aldeilis ljómandi góður, að engu leyti ofgerður, hvorki í kryddi né steikingartíma, enda meyr og bragðgóður. Um franskar kartöflur og hrásalat hefur áður verið rætt. Dósagrænmetið var eftir vonum, paprika, belgbaunir ofsoðnar og dósasveppir, sem ekki voru eins slepjulegir og venja er til. Með fylgdi nánast hræðileg, kekkjótt, brún hveitisósa, ofboðslega þykk. Verðið var 4.600 krónur heill skammtur og 3.220 krónur hálfur.
Skútusteik
Skútusteik hét nautavöðvi, tæplega “medium” steiktur, rauður og blóðugur að innan, frambærilegur matur. Kryddsmjörið hafði lítið kryddbragð og var fremur væmið, en alténd betra en sósur staðarins. Áður hafði verið getið franskra kartaflna, hrásalats, sveppa, belgbauna, salatblaðs og papriku. Verðið var 5.400 krónur heill skammtur og 3.780 krónur hálfur.
Sjómannasteik
Sjómannasteik hét sérkrydduð sneið af lambahrygg, einkar hófsamlega steikt og rauð að innan, sannarlega herramannsmatur. Í kryddinu virtist einkum vera piparkrydd og sítróna. Því miður var helmingur sneiðarinnar fita, en hana mátti skera frá. Með fylgdu skemmtileg karríhrísgrjón með svipuðu kryddi og í kjötinu. Einnig vond, brún hveitisósa með þremur sveppasneiðum. Ennfremur áðurnefndar franskar kartöflur, hrásalat, paprika og salatblað. Verðið var 4.200 krónur heill skammtur og 2.940 krónur hálfur.
Kaffi
Kaffi eftir matinn var vel þolanlegt, en fremur þunnt.
Meðalverð á súpum og hálfum réttum var 2.400 krónur á Skútunni, á heilum aðalréttum 4.100 krónur. Þetta er svona eins og meðalverð á hliðstæðum grillstöðum í Reykjavík. Kaffi eftir matinn kostaði 330 krónur. Samanlagt ættu tveir réttir með kaffi að kosta um 6.800 krónur.
Ef ekki væru hinar hvimleiðu sósur, fengi Skútan hátt fyrir matreiðslu. Kannski verður tækifæri til þess næst. En í þessari prófun fékk staðurinn fimm fyrir matreiðslu, prik fyrir vingjarnlega afgreiðslu og sex fyrir útlit og andrúmsloft. Vegin meðaleinkunn stofunnar er fjórir.
Jónas Kristjánsson
Vikan