Í Matstofu Austurbæjar er hægt að fá sómasamlegan mat hjá vingjarnlegu fólki fyrir óvenju lágt verð. Meðalverð aðalrétta af fastaseðli er 3.200 krónur og meðalverð tveggja rétta máltíða af matseðli dagsins er 2.400 krónur.
Innréttingar Matstofu Austurbæjar eru hvorki beinlínis smekklegar né fagmannslegar. Þær eru þó sæmilega hlýlegar og gefa gott svigrúm. Innan um nýlega hluti eru nokkur þreytuleg borð og stólar. Horfnir eru ljótir básar á miðju gólfi.
Þarna virðist dálítið um kostgangara og húsvini. Andrúmsloftið er laust við streitu. Ég tók eftir börnum umsjónarfólks, sem hlupu með öðrum börnum milli salar og eldhúss. Þarna þurfti ekki sérstakt barnahorn.
Streituleysið endurspeglaðist í vingjarnlegu viðmóti starfsfólks. Ég krækti mér í öl úr glerskáp á skenknum. “Viltu ekki heldur kalt öl?” sagði stúlkan. Ég tek eftir slíku á tímum, þegar fjöldi stúlkna virðist timbraður og svefnlaus við afgreiðslu.
Hálf þjónusta
Eins og Laugaás veitir Matstofa Austurbæjar hluta úr þjónustu. Þú pantar og tekur þér áhöld og drykki við skenkinn, en getur svo látið færa þér matinn til borðs. Þar með þarftu ekki að standa upp meðan þú ert að borða.
Þetta er auðvitað hátíð miðað við sjálfsafgreiðslu, þar sem gestir eru á þönum fram og aftur eða horfa á aðalmatinn kólna, meðan súpan er innbyrt. Þú færð mikilvægasta hluta þjónustunnar, þótt matstofan spari sér nokkurn kostnað.
Segja má, að í Laugaási sé veitt treikvart-þjónusta, því að þar bera gestir engan mat til borðs. Í Matstofu Austurbæjar væri þá hálf þjónusta, því að mér virðist, að þar beri gestir rétti dagsins til borðs, en fái þjónustu með sérrétti.
Hvorug leiðin jafnast þó á við hina gömlu og góðu þjónustu. Hins vegar kann treikvart-þjónustan að vera heppileg millileið í hraða nútímans og í tilraunum til að halda niðri verði. Og mér finnst hún mun aðgengilegri en hálfa þjónustan.
Í einkunnum mínum fyrir þjónustu veitingahúsa geta þau fengið hæst tíu fyrir fulla þjónustu. Fyrir treikvart-þjónustu gef ég hæst sjö og hæst fjóra fyrir hálfa þjónustu. Sjálfsafgreiðsluhús fá auðvitað ekkert fyrir þennan þátt.
Hnífapör eru of veigalítil í Matstofu Austurbæjar. Ég beyglaði gaffal. Og hnífurinn átti í erfiðleikum með nautakjöt, sem þó var ekki seigt. Það er kominn tími til að fleygja þessu kreppuáradóti og fá áhöld, sem eru gerð fyrir veitingahús.
Hinn fasti matseðill Matstofunnar er fremur ýtarlegur með ýmsum eggjakökum, pítsum, samlokum og hamborgurum. Súpur eru aðeins tvær og einnig fiskréttirnir. Kjötréttir eru sjö. Engir eftirréttir eru á matseðli, en samt er hægt að fá smátertur úr eldhúsi veitingastofunnar.
Matseðill dagsins er einnig með fjölbreyttasta móti. Ég kom tvisvar í heimsókn nýlega og voru sex réttir á boðstólum í annað skiptið, sjö í hitt. En eins og fastaseðillinn er dagseðillinn fátækur af fiskréttum, nærtækasta hráefni landsins.
Blómkálssúpa
Blómkálssúpa var súpa dagsins, þegar ég heimsótti Matstofu Austurbæjar í hádeginu. Hún hefði verið sæmileg, ef hún hefði ekki verið örlítið kekkjuð. Súpa dagsins er innifalin í verði rétta dagsins, en kostar 700 krónur, sé hún keypt sérstaklega.
Ýsa
Steikt ýsuflök með hrásalati og sítrónu voru á þessum seðli dagsins. Þetta var ágætur matur, enda voru flökin hæfilega lítið pönnusteikt, mjúk og mjallhvít að innan. Með fylgdu ristaðar rækjur og sæmilegasta remúlaði, hálfkaldar hvítar kartöflur, sítrónubátur, gúrkusneiðar og bærilegasta hrásalat. Verðið er 2.000 krónur og er þá súpa innifalin.
Síld
Marineruð síld með brauði, smjöri og lauk var mild og góð á bragðið, einkar frambærilegur matur. Meðlætið var svipað og fylgdi ýsunni og laukurinn var ágætur. Verðið er 1.800 krónur að súpu innifalinni.
Pitsa
Pitsa með skinku og sveppum reyndist sæmileg, miðað við íslenzkar aðstæður. Hún var ekki eins góð og pitsan í Laugaási og langt frá því eins og sú á Horninu. En ég hef fengið margar verri pítsur um dagana hér á landi. Botninn var of þykkur, en samt hæfilega stökkur. Pitsan var ekki brennd, en of bragðdauf. Verðið er 1.900 krónur.
Nautabuff
Nautabuff með kryddsmjöri, frönskum kartöflum, hrásalati og grænmeti átti að vera lítið steikt, en kom samt rúmlega miðlungi steikt. Ég skil ekki þann sið íslenzkra kokka að spyrja viðskiptavininn um steikingartíma og taka síðan ekkert mark á svörum hans. Annars var þetta sæmilegt kjöt, tæpast nógu meyrt og allt of mikið saltað og piprað.
Með fylgdu linar baunir og gulrætur úr dós, sæmilegt hrásalat með léttri eggjasósu, dökkar, en ekki brenndar franskar kartöflur og miður gott kryddsmjör með béarnaise-bragði.
Verðið er 3.780 krónur.
Lambagrillsteik
Lambagrillsteik með kryddsmjöri, frönskum kartöflum og salati var raunar líka með dósagrænmeti og dósasveppum. Meðlætinu var lýst hér að framan. En lambakjötið sjálft var mjög gott, mun minna ofgrillað en venja er hér á landi. Það var enn rautt og undurmeyrt. Því miður var það allt of saltað og piprað. Verðið er 3.780 krónur.
Eftirréttir
Fyrir tilviljun komst ég að því, að Matstofa Austurbæjar býður upp á smátertur úr eigin eldhúsi sem eftirrétti á 400 krónur, þótt þess sé ekki getið á matseðli. Ég prófaði eina hálfhringlaga með marsipan og aðra aflanga með sætum hnetumassa. Sú fyrri var nokkru betri.
Kaffi
Kaffið var venjulegt, íslenzkt kaffi, hvorki gott né vont. Aðalkostur þess var, að bollinn eftir mat var seldur á lægra verði en kaffi án matar. Venjulega kostar kaffi þarna 400 krónur, en eftir mat kostar bollinn 250 krónur. Þetta er sama hugulsemi og í Laugaási og mættu fleiri veitingamenn taka hana upp.
Lægsta verðið
Meðalverð tveggja rétta máltíðar af matseðli dagsins er 2.400 krónur, hið lægsta, sem komið hefur í ljós í þessum greinaflokki. Með tertu hússins og kaffibolla ætti þriggja rétta máltíð þá að fara upp í 3.000 krónur, sem óneitanlega er óvenju hagstætt.
Meðalverð forrétta, súpa og smárétta á fastaseðlinum er 1.500 krónur. Meðalverð aðalrétta úr kjöti og fiski er 3.200 krónur. Með tertu og kaffi ætti þriggja rétta máltíð af fastaseðli því að kosta að meðaltali 5.300 krónur, sem líka er mjög hagstætt.
Matstofa Austurbæjar er dálítið ódýrari en Hornið og Laugaás og töluvert ódýrari en Askur og Esjuberg. Þetta er enginn veizlusalur matargerðarlistar, en lætur viðskiptavininn fá töluvert fyrir peninga hans.
Matreiðsla Matstofu Austurbæjar fær fimm í einkunn, hálfa þjónustan fær þrjá í einkunn, andrúmsloft og umhverfi fimm. Vegin meðaleinkunn staðarins eru fjórir. Og er þá auðvitað ekki tekið tillit til lága verðsins.
Jónas Kristjánsson
Vikan