Skrínan við Skólavörðustíg er sérkennilegur veitingasalur, engan veginn stílhreinn, en þó með skemmtilegu siglingaþema í innréttingum. Matreiðslan er svona upp og ofan, aðallega tilviljanaleg. Og afgreiðslan bendir til, að eigendur séu víðs fjarri, ef til vill í forstjóraleik.
Dimmt er inni í Skrínunni. Lýsingin er dauf frá skemmtilegum krónum úr netakúlum. Sérstaklega há og brött sófabök úr svörtu leðurlíki stúka salinn sundur þvers og kruss. Teppi á gólfum dempa enn frekar andrúmsloftið.
Aðall staðarins eru skreytingarnar, stór skipslíkön, myndir af skútum, gamlar blakkir, lágmynd af fiskibátum og sitthvað fleira, sem fer vel saman við gróft timbur í veggjum og lofti. Þetta þema er þó allt að því ofgert.
Ókunnugur gæti haldið, að þetta væri sjávarréttastofa. En í rauninni er Skrínan alveg laus við slíkt. Hún er steikarhús eins og flestar þær veitingastofur, sem opnaðar hafa verið undanfarinn áratug. Hún er hamborgarahorn í sparifötum.
Upp á síðkastið hefur verið nokkur losarabragur á Skrínunni, enda virðist gestum hafa fækkað frá því, sem áður var. Afgreiðslan er meðal annars í höndum stúlkna, sem virðast annars hugar, líkt og svo margar afgreiðslustúlkur hér á landi.
Fyrir Vikuna prófaði ég Skrínuna með ráðgjöfum mínum bæði í hádegi og að kvöldi. Niðurstaðan var tvíræð, svört í hádeginu og grá að kvöldinu. Fyrir bragðið var ekki auðvelt að gefa staðnum einkunn fyrir matreiðslu.
Í hádeginu voru pantaðir réttir af matseðli dagsins, en að kvöldinu af fastaseðlinum. Eftir reynslu minni að dæmi ætti að vera skárra, en auðvitað dýrara, að panta af fastaseðlinum. Kokkarnir vanda sig betur við slíka rétti.
Súpa
Súpa, nafnlaus í hádegisprófuninni, var sérkennileg hveitisúpa, hugsanlega blönduð úr súpu gærdagsins og nýrri súpu dagsins. Í henni kenndi grænna bauna, gulróta og spergils, en einkum þó hveitis. Þetta var leiðindasúpa. Verðið var 660 krónur.
Fiskur
orly fiskur í sama hádegi var djúpsteiktur með kokkteilsósu, frönskum og hrásalati. Þetta var ólystugur fiskur í ákaflega harðri skorpu og fylltur með einhverju ljósbrúnu farsi, sem var of bragðlaust til að ég gæti nafngreint það. Verðið var 2.120 krónur.
Gúllas
Gúllas í þessu hádegi reyndist vera lambakjötsbitar, of saltaðir og of brasaðir, fljótandi í brúnni hveitisósu. Með fylgdu belgbaunir úr dós, sæmilegt hrásalat og ágæt kartöflustappa, hæfilega múskatkrydduð. Verðið var 3.280 krónur.
Síld
Þá er komið að kvöldheimsókninni. Marineruð síld var einföld og ágæt, tvö flök borin fram með lauk og salatbrauði, svo og -viti menn- sætu franskbrauði, en ekki rúgbrauði. Hvít kartafla átti að fylgja, en var ekki til. Með henni hefði verðið verið 1.540 krónur, en án hennar var það 1.280 krónur.
Rækjukokkteill
Rækjurnar voru góðar, lítið kramdar og fremur myndarlegar. Undir þeim var salatblað og ofan á sósa úr sýrðum rjóma og tómatsósu. Verðið var 1.510 krónur.
Lambageiri
Lambageiri með grilluðum sveppum hafði rétt lambahryggsbragð, var bæði meyr og bragðmikill, en óhóflega feitur. Með honum voru dósasveppir, þolanlegar dósabaunir, fallega ljósar franskar kartöflur, svo og hrásalat, sem jóðlaði of mikið í sætri sósu. Verðið var 3.790 krónur.
Turnbauti
Turnbauti með béarnaise-sósu var með alveg sama meðlætinu og lambageirinn, að viðbættum spergli. Þetta var sæmilegur bauti, rétti hársteiktur, en jafnframt alveg blóðlaus og bragðdaufur. Á þessu hef ég enga skýringu. Béarnaise-sósan var mjög þykk og mjög feit, fremur óhugnanleg. Verðið var 6.290 krónur.
Ís
Vanilluís með perum og súkkulaðisósu var vel frambærilegur, þótt peran væri úr dós. Súkkulaðisósan var heit. Verðið var 790 krónur.
Kaffi
Kaffi var bara nokkuð gott. Það kostaði 390 krónur.
Verðhækkun
Þess ber að geta, að milli hádegisheimsóknar og kvöldheimsóknar hækkaði verð á mörgum veitingahúsum lítillega í kjölfar dýrari landbúnaðarafurða. Þetta verður að hafa í huga, þegar verð í Skrínunni eru borin saman við verð, sem gefin hafa verið upp fyrir aðra staði í þessum greinaflokki.
Meðalverð tveggja rétta máltíðar af seðli dagsins er 3.700 krónur. Meðalverð þriggja rétta máltíðar af fastaseðlinum er 6.600 krónur. Er þá meðalverð sex súpa og eggjarétta 1.600 krónur, tuttugu aðalrétta úr fiski og kjöti 4.200 krónur og fjögurra eftirrétta 800 krónur. Með kaffi á eftir fer slík máltíð upp í 7.000 krónur.
Matseðillinn í Skrínunni er langur, telur tæplega 50 rétti, að samlokum og hamborgurum meðtöldum. Þegar á reyndi, voru sumir þessara rétta ekki á boðstólum, svo sem við má búast, þegar matseðlar eru of langir.
Með nokkrum fyrirvara er Skrínunni gefnir fjórir í einkunn fyrir matreiðslu og sjö fyrir umhverfi og andrúmsloft. Vegin meðaleinkunn staðarins er þrír.
Jónas Kristjánsson
Vikan